Skip to content

Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong đội bóng

  • by

Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng đá đóng vai trò như thế nào? Hậu vệ được coi là vị trí vô cùng quan trọng trong mọi chiến thuật và đội hình bóng đá ở thời điểm hiện tại. Vì vậy các đội bóng nổi tiếng thế giới luôn xây dựng cho mình đội hình có hàng hậu vệ thật kiên cố và vững chắc. Một hàng hậu vệ chơi tốt sẽ giúp đội nhà có nhiều bóng hơn để tạo các pha tấn công. Mọi người hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Xoilac TV để hiểu rõ vị trí hậu vệ trong bóng đá hơn nhé!

Hậu vệ là gì trong bóng đá?

Hậu vệ trong bóng đá có được gọi tên tiếng Anh là Defender với ký hiệu là DF. Những cầu thủ hậu vệ đảm nhiệm khu vực ⅓ diện tích sân bóng gần khu vực trước thủ môn và sau hàng tiền vệ. Theo từng đội hình, chiến thuật khác nhau trong bóng đá mà hậu vệ sẽ có những vị trí chi tiết như: Trung vệ (CB), hậu vệ quét (SW), hậu vệ cánh trái (LB), hậu vệ cánh phải (RB), hậu vệ cánh trái tấn công (LWB), hậu vệ cánh phải tấn công (RWB). 

Hậu vệ là gì trong bóng đá?
Hậu vệ là gì trong bóng đá?

Vậy nhiệm vụ hàng đầu của cầu thủ hậu vệ là gì? Nhiệm vụ quan trọng nhất đối với hàng hậu vệ đó chính là ngăn chặn các đợt tấn công của đội đối phương. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng chiến thuật và đội hình mà HLV của đội bóng sẽ đưa ra các hàng hậu vệ tham gia tấn công mỗi khi đội nhà được hưởng các quả phạt góc. 

Các vị trí hậu vệ trong bóng đá có nhiệm vụ và vai trò gì?

Khi mọi người đã hiểu rõ vai trò của hậu vệ là gì trong bóng đá rồi thì chắc hẳn anh em cũng tò mò về vai trò của các cầu thủ này trong một đội bóng. Hiểu được thắc mắc của nhiều người chơ nên bài viết sẽ chia sẻ tới các bạn vai trò của các vị trí hậu vệ trong bóng đá dưới đây: 

Trung vệ – CB

Trung vệ còn có tên tiếng Anh là Center Back với ký hiệu là CB. Vậy vai trò của hậu vệ là gì? Vị trí trung vệ sẽ chơi ở trung tâm của hàng phòng ngự ngay trước thủ môn. Nhiệm vụ quan trọng nhất của trung vệ đó chính là ngăn chặn đối phương áp sát khung thành đội nhà. Bên cạnh đó họ còn cản phá đối thủ đưa bóng vào khu vực cấm địa. Cầu thủ trung vệ trong đội bóng chuyên nghiệp rất ít khi rời khỏi vị trí đảm nhiệm và không tham gia tấn công. 

Xem thêm: Danh sách vòng loại World Cup 2022 chuẩn xác nhất hiện nay

Trung vệ - CB
Trung vệ – CB

Hậu vệ quét – SW

Hậu vệ quét có tên tiếng Anh là Sweeper có ký hiệu là SW. Vị trí hậu vệ này thường được chơi trong đội hình có từ 3 đến 5 hậu vệ. Hậu vệ quét sẽ chơi ở vị trí lùi sâu nhất của hàng thủ (trước thủ môn và dưới hai trung vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét đó là bọc lót và sửa sai cho các trung vệ để giúp đội nhà tăng khả năng phòng ngự và đẩy bóng lên cao tốt hơn. 

Hậu vệ cánh trái/phải – LB/RB

Hậu vệ cánh trái/phải trong 1 đội bóng được ký hiệu là LB/RB. Đây là cầu thủ đảm nhận vị trí 2 bên hành lang trái/phải của đội nhà. Những hậu vệ cánh sẽ ưu tiên việc di chuyển trong phần sân của mình để đánh chặn từ xa, ngăn chặn những pha tạt bóng, hỗ trợ phòng ngự 2 bên hành lang cái. Tuy nhiên hậu vệ cánh cũng có thể tấn công những pha tạt bóng vào trung lộ của phần sân đối phương. 

Hậu vệ cánh trái/phải - LB/RB
Hậu vệ cánh trái/phải – LB/RB

Hậu vệ cánh trái/phải tấn công – LWB/RWB

Hậu vệ cánh trái/phải tấn công được ký hiệu là LWB/RWB. Đây là cầu thủ hậu vệ cánh ưu tiên việc tấn công hơn là phòng thủ. Vị trí hậu vệ này thường được sử dụng trong đội hình thiên về tấn công. Những đội hình có hậu vệ cánh tấn công sẽ tăng khả năng tấn công của đội bóng được tốt hơn. 

Kết luận

Xoilac TV đã giải đáp cho câu hỏi hậu vệ là gì và các vị trí hậu vệ trong bóng đá cho các bạn tham khảo. Với những thông tin bổ ích này các bạn sẽ hiểu rõ về vai trò của cầu thủ hậu vệ trong bóng đá hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *